top of page
  • nathytranofficial

Khám phá nét độc đáo của ẩm thực miền Tây

Miền Tây vốn là địa điểm du lịch được nhiều du khách trong và ngoài nước yêu thích. Với cảnh đẹp yên bình, sông nước lại hiền hòa, người dân dễ mến, hào sảng và chất phác. Nơi đây mang lại cho du khách những trải nghiệm thú vị và độc đáo. Phải nói, miền Tây được thiên nhiên vô cùng ưu ái. Bởi 4 mùa quanh năm đều xanh mướt, động thực vật phát triển tốt. Từ đó những món ăn độc đáo mang đậm chất miền Tây ra đời, làm nhiều du khách mê mẩn. Vậy thì ẩm thực miền Tây có gì ngon mà được nhiều người yêu thích đến vậy? Cùng Egg Ventures tìm hiểu nhé!


1. Các loại lẩu mắm miền Tây - ẩm thực miền Tây


Nhắc đến ẩm thực miền Tây, thì làm sao có thể bỏ qua được các loại lẩu mắm truyền thống được chứ. Hương vị thì đậm đà, nguyên liệu lại tươi mới, sạch sẽ. Được chế biến theo cách đặc trưng của miền Tây. Làm cho món ăn này ngày càng hấp dẫn hơn bao giờ hết. Nếu đã đến miền Tây thì bạn hãy thử ăn các món lẩu nổi tiếng như lẩu cá kèo, lẩu mắm, lẩu cá Thác lác,….


1.1 Lẩu cá kèo


Để có được trải nghiệm tốt nhất về các loại lẩu mắm thì lẩu cá kèo sẽ là một lựa chọn hợp lý dành cho bạn. Món lẩu với vị béo ngậy, ngọt và dai nhẹ kết hợp với vị chua thanh tao của nước lẩu. Làm cho món lẩu trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Ăn kèm với các loại rau chắc chắn mang lại cho bạn cảm giác hài hòa, không bị ngán.


1.2 Lẩu mắm


Một trong những loại lẩu đặc trưng của ẩm thực miền Tây mà bạn không nên bỏ qua khi đi du lịch nhé. Lẩu mắm được biết đến là loại lẩu đặc trưng mang nhiều giá trị văn hóa của người dân nơi đây. Lẩu mắm là sự kết hợp hài hòa giữa mùi vị đậm đà của mắm và vị ngọt thanh của các nguyên liệu như thịt ba rọi, hải sản,… Để món lẩu thêm trọn vẹn thì bạn nên ăn kèm cùng các loại rau như bông điên điển, hoa súng, rau kèo nèo, rau đắng,… Vừa giúp tăng khẩu vị món lẩu vừa làm bạn không cảm thấy ớn khi ăn. Lẩu mắm chắc chắn sẽ là món ăn chiều lòng được nhiều vị khách khó tính.


1.3 Lẩu cá thác lác


Đây là món lẩu “ăn mãi không ngán” của người dân miền Tây. Ngoài những nguyên liệu như cá thác lác tươi, rau rừng thì món lẩu này còn độc đáo hơn bởi vì còn ăn kèm với khổ qua. Vị ngọt thanh của nước lẩu ăn, vị tươi mát của mướp đắng ăn cùng với cá thát lát hơi dai, mềm. Tạo nên một hương vị vô cùng khó quên cho du khách.


am-thuc-mien-tay-cac-loai-lau-mam
Ẩm thực miền Tây - Các loại lẩu mắm

2. Ẩm thực miền Tây - Cơm cháy kho quẹt


Cơm cháy kho quẹt là món ăn mang đậm chất của ẩm thực miền Tây. Món ăn bình dị này gồm có một niêu kho quẹt thơm ngon và phần cơm cháy vàng giòn. Bà con miền Tây còn thường ăn kèm với một đĩa rau sống hoặc rau luộc thơm ngon. Tạo nên một hương vị khó cưỡng cho món ăn này. Bình dân là vậy nhưng cơm cháy kho quẹt khi ăn rất bắt miệng và mang lại những trải nghiệm thú vị dành cho thực khách.


am-thuc-mien-tay-com-chay-kho-quet
Ẩm thực miền Tây - Cơm cháy kho quẹt

3. Ốc nướng tiêu xanh


Là một tín đồ mê ăn ốc thì đến miền Tây đừng bỏ qua món ốc nướng tiêu xanh này nhé. Ốc sau khi được bắt về sẽ được làm sạch và đem đi ướp với tiêu, mắm và một ít bột ngọt. Sau đó sẽ được đem đi nướng trên than. Thịt ốc săn chắc, vị mặn vừa phải kết hợp cùng với sự tê tê của tiêu. Chỉ cần ăn một miếng cũng đủ để bạn nhớ mãi không thôi. Bạn cũng có thể ăn kèm cùng với nước chấm chua cay để tăng thêm hương vị cho món ốc này.


am-thuc-mien-tay-oc-nuong-tieu-xanh
Ẩm thực miền Tây - Ốc nướng tiêu xanh

4. Ẩm thực miền Tây nên thử - Hủ tiếu Sa Đéc


Một trong những món ăn cực kỳ ngon của ẩm thực miền Tây mà bạn nên thử - hủ tiếu Sa Đéc. Một tô hủ tiếu Sa Đéc sẽ gồm có : thịt heo, tim gan, lòng và bòng viên. Ăn kèm với nước dùng được hầm từ xương, mang vị ngọt thanh vừa phải. Đây chắc chắn sẽ là món ăn mà thực khách nào cũng khó lòng mà cưỡng lại được.


am-thuc-mien-tay-nen-thu-hu-tieu-sa-dec
Ẩm thực miền Tây nên thử - Hủ tiếu Sa Đéc

5. Dừa sáp


Đặc sản nổi tiếng của Trà Vinh không thể không nhắc đến đó là dừa Sáp. Bên ngoài không khác gì với trái dừa thông thường nhưng mà bên trong lại có kết cấu trong, hơi sệt nhẹ. Khi ăn có vị bùi bùi, hơi ngọt và mang mùi hương đặc trưng mà chỉ có ở dừa sáp mới có. Để có thể thưởng thức một ly dừa sáp ngon đúng điệu. Thì bạn cần phải chuẩn bị một ít đậu phộng, cho thêm 1 ít sữa đặc và đá bào. Trộn đều lên là đã có thể thưởng thức được rồi.


am-thuc-mien-tay-nen-thu-dua-sap
Ẩm thực miền Tây nên thử - Dừa sáp

6. Vịt nấu chao


Vịt nấu chao được biết đến là món ăn đặc sắc và tiêu biểu nhất của Việt Nam. Với nguyên liệu chính là vịt xiêm. Sau khi được làm sạch một cách tỉ mỉ thì vịt xiêm sẽ được đem đi tẩm ướp với những gia vị đặc trưng. Khi nấu, món ăn sẽ có mùi thơm nức mũi và kèm theo một hương vị không thể nào quên được. Món vịt nấu chao thường phải lựa được chao ngon thì mới có thể làm dậy lên được mùi vị thơm ngon của nó. Ăn cùng với khoai môn sẽ khiến món ăn này trở nên bùi hơn và ngậy hơn một tí. Bạn cũng có thể ăn kèm với một ít rau sống, giúp món ăn đỡ ngán và ngon hơn.


am-thuc-mien-tay-nen-thu-vit-nau-chao
Ẩm thực miền Tây nên thử - Vịt nấu chao

7. Nem nướng


Những xiên que nem được nướng thơm ngon, đậm vị, sau khi nướng sẽ có màu vàng bắt mắt. Ăn kèm thì sẽ có ăn kèm với một ít bánh hỏi, rau sống và một số nguyên liệu đặc trưng khác như dưa leo, cà rốt,… Những phần ăn tuy giản dị nhưng lại vô cùng thân thuộc, ăn cùng với chén nước sốt hơi sệt, càng ăn càng cuốn.


am-thuc-mien-tay-nen-thu-nem-nuong
Ẩm thực miền Tây nên thử - Nem nướng

8. Bún mắm


Nhắc đến ẩm thực miền Tây ngoài các loại lẩu mắm thì bùn mắm ở miền Tây cũng là món ăn được nhiều du khách săn đón. Khác với bún mắm miền Trung, bún mắm miền Tây là loại bún có nước dùng được nấu từ mắm cá linh. Khi ăn sẽ có một phần bún tươi, thịt heo quay, tôm, mực và nhiều loại rau sống. Tất cả cùng nhau hòa quyện lại, làm bùng nổ vị giác và kích thích sự thèm ăn của du khách.


am-thuc-mien-tay-bun-mam
Ẩm thực miền Tây - Bún mắm

9. Đuông dừa


Chắc hẳn ở đâu đó bạn cũng đã có nghe qua về món đuông dừa này rồi đúng không. Đuông dừa được biết đến là loài côn trùng giàu protein có lợi cho sức khỏe. Để ăn được đuông dừa bạn có thể ăn sống với nước mắm, cũng có thể làm đuông dừa rang, đuông dừa nướng muối ớt,… để có thể dễ ăn hơn. Đây chắc chắn sẽ là trải nghiệm mới lạ dành cho bạn.


am-thuc-mien-tay-duong-dua
Ẩm thực miền Tây - Đuông dừa

10. Ba Khía


Đến miền Tây mà không ăn mắm ba khía thì chắc chắn bạn sẽ vô cùng hối tiếc đấy. Ba khịa là một loài thuộc họ nhà cua, chủ yếu sống ở dưới vùng nước lợ. Ba khía có kích cỡ từ nhỏ đến lớn, gạch nhiều, thịt chắc. lại không dính lại ngoe hoặc càng. Có rất nhiều món ăn được chế biến từ ba khía. Đặc trưng nhất vẫn là mắm ba khía. Bạn có thể dùng mắm ba khía để làm gỏi đăm, gỏi xoài đu đủ,. Nếu khó ăn quá thì có thể đem đi làm ba khía rang muối, ba khía rang me,… Vừa ngon lại vừa bắt cơm.


am-thuc-mien-tay-ba-khia
Ẩm thực miền Tây - Ba khía

Trên đây là những thông tin hữu ích về ẩm thực miền Tây mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Mong là những gợi ý trên sẽ giúp bạn có được trải nghiệm khó quên khi du lịch miền Tây.


Hãy theo dõi chuyên mục Ẩm thực của Egg Ventures để nhận được nhiều thông tin du lịch bổ ích và mới nhất bạn nhé! Đừng quên Save Extra vẫn luôn cập nhật những ưu đãi hấp dẫn về du lịch và mua sắm, truy cập Save Extra để mua sắm hoàn tiền thả ga bạn nha.

22 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page