top of page
  • nathytranofficial

Gợi ý top 8 địa điểm du lịch Bắc Ninh thu hút du khách

Đã cập nhật: 8 thg 6, 2023

Nhắc đến điểm đến du lịch văn hóa đặc sắc thì không thể không đề cập đến Bắc Ninh. Tuy chỉ là một tỉnh nhỏ nhưng Bắc Ninh là một trong những nơi có nhiều di tích lịch sử, văn hóa, lễ hội dân gian và làng nghề truyền thống mang những dấu ấn lịch sử Việt Nam, và đậm đà bản sắc của vùng Bắc Bộ. Hãy cùng Egg Ventures khám phá 8 địa điểm du lịch văn hóa Bắc Ninh thu hút du khách trong bài viết dưới đây nhé!1. Chùa Phật Tích - du lịch Bắc Ninh về tôn giáo


Bắc Ninh có gì nổi tiếng? Chùa Phật Tích tọa lạc ở phía Nam của núi Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Chùa Phật Tích là nơi sở hữu tượng Đức Phật bằng đá lớn nhất đời nhà Lý. Nơi đây đã được xếp hạng Di tích Quốc gia đặc Biệt của Việt Nam.


Theo lời người xưa kể lại, nơi đây đã từng diễn ra cuộc gặp gỡ tuyệt vời của Phật Giáo - Ấn Độ và tín ngưỡng của người Việt Cổ. Đến năm 1066, vua Lý Thánh Tông đã hạ lệnh cho người dân xây dựng một cây tháp cao tại đây. Sau khi tháp sụp đổ, một pho tượng Phật A Di Đà bằng đá xanh dát vàng đã lộ ra. Để công nhận vẻ ngoài kỳ diệu của bức tượng, ngôi làng đã được đổi tên thành Phật Tích và chuyển đến sườn núi.


Theo các nhà nghiên cứu, chùa Phật Tích được xây dựng theo nguyên tắc “Nội Công Ngoại Quốc”, nghĩa là bên trong hình chữ "Công", bên ngoài dựa theo chữ “Quốc” (Hán tự). Kiến trúc của chùa mang đậm phong cách thời Lý (1010 - 1225), thể hiện ở nhiều tầng móng, được xây sâu vào sườn núi, cao dần lên đến đỉnh. Chùa nằm trên cao với nhiều công trình bằng đá như bậc tam cấp, cầu thang, bờ kè.


Lễ hội chùa Phật Tích Bắc Ninh diễn ra vào ngày 4 tháng Giêng âm lịch, nhằm tưởng nhớ công đức của vua Lý Thánh Tông. Đây cũng là dịp để du khách hành hương dâng lễ, lễ Phật, nghe kinh, cầu bình an, hạnh phúc, đồng thời vãn cảnh xung quanh các di tích, danh thắng của vùng Kinh Bắc.


chua-phat-tich-du-lich-bac-ninh-ve-ton-giao
Chùa Phật Tích - du lịch Bắc Ninh về tôn giáo

2. Đền bà Chúa Kho - du lịch Bắc Ninh ngôi đền linh thiêng “vay vốn”


Tọa lạc tại ngọn núi Kho, Cổ Mễ, phường Vũ Ninh, Bắc Ninh, đền Bà Chúa Kho không chỉ là khu di tích lịch sử rất giá trị mà còn là nơi được người dân cả nước hành hương.


Địa điểm du lịch Bắc Ninh này cũng chính là nơi tưởng niệm một người phụ nữ. Nhờ sự khéo léo, tài tình của bà đã giúp tích trữ lương thực, góp công lớn trong thời kỳ khác chiến. Sau khi cuộc chiến giành thắng lợi, người dân nhớ thương bà nên để lập nên đền thờ.


Đền thờ Bà Chúa Kho được xây dựng từ lâu và đã được tôn tạo qua nhiều giai đoạn. Khảo sát hiện trạng di tích cho thấy nhiều tại đền còn lưu lại dấu ấn văn hoá nhiều thời kỳ. Xung quanh ngôi đền còn rải rác các mảnh vỡ, đầu ngói mũi hài, gạch ngói cũ của thời Lê (thế kỷ XVII-XVIII).


Đền hiện nay sở hữu lối kiến trúc kiểu chữ nhị gồm toà Tiền tế 3 gian và Hậu cung 3 gian. Trên mái đền, bạn sẽ thấy bức đại tự với dòng chữ Hán đắp nổi: “Chúa Kho từ”, có nghĩa là “đền Bà Chúa Kho”.


Hai trụ phía trước có câu đối viết bằng chữ Hán, ca ngợi công lao của công chúa Thanh Bình: “Càn long tốn thuỷ lưu thắng cảnh/ Liệt nữ cao sơn hiển linh từ” (có nghĩa là: Phía Tây Bắc có mạch nguồn, phía Đông Nam có dòng nước chảy là nơi cảnh đẹp. Người nữ oanh liệt được tôn thờ ở ngôi đền linh thiêng trên đỉnh ngọn núi cao).


Hằng năm, mặc dù ngày 14 tháng Giêng mới là ngày chính của Lễ hội, nhưng từ nhiều năm nay ngay từ những ngày đầu xuân và kéo dài trong cả tháng Giêng, dòng người đã đổ về đền Bà Chúa Kho rất đông. Mỗi khi tết đến xuân về, năm cũ qua đi, năm mới đến.


Người ta lại đổ về Bà Chúa Kho để trả nợ năm cũ, để vay làm ăn cho năm mới. Điều này đã thành thông lệ quen thuộc cho rất nhiều người. Theo kinh nghiệm du lịch Bắc Ninh, nếu bạn là người kinh doanh, hãy đến đền bà Chúa Kho một làn để cầu xin lộc bà.


den-ba-chua-kho-du-lich-bac-ninh
Đền bà Chúa Kho - du lịch Bắc Ninh

3. Đền Đô - du lịch Bắc Ninh ngôi đền linh thiêng “vay vốn”


Nếu có dịp đặt chân đến mảnh đất Bắc Ninh, bạn không thể bỏ qua điểm du lịch nổi tiếng nơi đây: Đền Đô. Đền Đô hay còn gọi là đền Lý Bát Đế hay điện Cổ Pháp, là nơi thờ 8 vị vua đầu tiên của triều Lý nghìn năm tuổi.


Một trong những địa điểm du lịch bắc ninh là đền Đô – đền thờ bậc Đế Vương thời nhà Lý toát lên vẻ uy nghiêm, giản dị và khí phách anh hùng của con rồng cháu tiên. Đến nơi đây, quý khách có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính vẫn còn được bảo tồn tốt, mang những nét văn hóa đặc sắc từ kiến ​​trúc.


Nằm trong một khuôn viên rộng đến 31.000m2, đền Đô được thiết kế theo phong cách kiến trúc dân gian kết hợp cung đình. Vì vậy, nơi này vừa có không gian thiên nhiên thoáng đãng, cảnh quan hồ nước, vừa tập hợp nhiều chi tiết trang trí chạm trổ kỳ công. Trong đó, khu điện thờ chính được khắc nội dung Chiếu dời đô và bài thơ Nam quốc sơn hà.


Nơi đây có Hồ Bán Nguyệt là nơi thường xuyên diễn ra hội quan họ Bắc Ninh cùng nhau và là nét văn hóa độc đáo của vùng đất này. Đồng thời, đền còn là nơi tổ chức nhiều lễ hội đặc sắc, nếu đến đây vào dịp rằm tháng 3, bạn sẽ có cơ hội tham gia lễ hội truyền thống của người dân để tưởng nhớ công lao của vua nhà Lý trong việc bảo vệ và phát triển đất nước. Nếu bạn muốn du lịch tâm linh Bắc Ninh thì không được bỏ qua nơi đây đâu nhé!


den-do-du-lich-bac-ninh
Đền Đô - du lịch Bắc Ninh

4. Làng gốm Phù Lãng - du lịch Bắc Ninh

Khi đến Phú Võ, hãy nhớ ghé làng gốm Phú Lãng nằm cạnh dòng sông Cầu thơ mộng. Bạn không chỉ được quan sát những cảnh đẹp tự nhiên hữu tĩnh. Bạn còn hiểu hơn về quy trình làm thế nào để tạo nên một sản phẩm gốm sứ tinh xảo, tuyệt đẹp.


Làng gốm Phù Lãng được hình thành từ khoảng thời nhà Trần. Sau đó, làng gốm được bảo tồn và lưu giữ cho đến tận ngày nay. Bạn sẽ được chiêm ngưỡng và tìm thấy các sản phẩm gốm gia dụng, trang trí khi đến đây. Địa điểm du lịch văn hóa Bắc Ninh này nổi tiếng với kỹ thuật đắp nối theo hình thức chạm bóng, độc đáo.


Làng gốm Phù Lãng tập trung vào 3 loại sản phẩm chính là đồ dùng trong tín ngưỡng dân gian, đồ dùng trong gia đình và cuối cùng là đồ dùng trong trang trí ẩm thực. Mỗi chiếc đều được gia công cẩn thận để mang đến cho người tiêu dùng một sản phẩm hoàn hảo nhất.


Có thể thấy, các sản phẩm của làng gốm Phù Lãng không chỉ mang đậm bản sắc văn hóa mà còn mang những sắc thái riêng biệt so với bất kỳ làng gốm nào trên đất nước Việt Nam. Các đặc điểm khác của sản phẩm gốm sứ Phù Lãng là kết hợp dưới hình thức chạm khắc để tạo ra những sản phẩm độc đáo và riêng biệt.


lang-gom-phu-lang-du-lich-bac-ninh
Làng gốm Phù Lãng - du lịch Bắc Ninh

5. Chùa Dâu - du lịch Bắc Ninh


Chùa Dâu tọa lạc trên một thế đất cao, rộng, có cảnh quan, mặt quay về hướng Tây, mặt bằng kiến ​​trúc kiểu “nội công, ngoại quốc” gồm các hạng mục: Tam Quan, Chính Điện, tháp Hòa Thông, Tam Bảo, Hậu Đường, hai hành lang và các công trình phụ trợ.


Chùa Dâu nổi tiếng không chỉ bởi đây là ngôi chùa Phật giáo đầu tiên của Việt Nam, mà còn liên quan đến nhiều truyền thuyết, điển hình như sự tích Mai Đĩnh Chi, sự tích Man Nông. Đến với chùa Dâu, du khách sẽ được trải nghiệm không gian cổ kính và linh thiêng nơi đây. Trong thiết kế của chùa, bốn dãy nhà phố hình chữ nhật bao quanh ba ngôi nhà chính là Tiền đường, Thiêu hương và Thượng điện.


Ghé thăm quan chùa Dâu - địa điểm du lịch Bắc Ninh trong thời gian diễn ra lễ hội, bạn sẽ được trải nghiệm những nghi lễ cổ xưa ở đây. Lễ hội chùa Dâu cũng được coi là một trong những lễ hội cổ nhất Việt Nam còn lưu giữ được đến ngày nay. Nó được tổ chức vào ngày 8 tháng 4 âm lịch hàng năm.


chua-dau-du-lich-bac-ninh
Chùa Dâu - du lịch Bắc Ninh

6. Đền Cùng Giếng Ngọc - du lịch Bắc Ninh


“Dù ai đi lễ bốn phương, không bằng linh hiển thắp hương Đền Cùng”, với những câu chuyện nhiệm màu linh thiêng được kể bao đời, Đền Cùng – Giếng Ngọc là điểm đến tâm linh thu hút du khách thập phương từ muôn nơi đổ về những dịp ngày Rằm, đầu Xuân.


Ngày nay nơi đây là địa điểm du lịch văn hóa Bắc Ninh thu hút đông đảo khách thập phương về thăm quan, cầu tình duyên, công danh sự nghiệp, gia đạo tốt lành. Bước qua cổng tam quan của Đền Cùng, du khách thấy một quần thể kiến trúc hài hòa, cổ kính. Không gian nơi đây rất thoáng đãng với nhiều cây cổ thụ rợp bóng mát, khiến mỗi người đến đây luôn cảm thấy yên bình và trong lành.


Nhiều người tranh thủ mang bình đựng nước về tắm, gội nấu nướng để cầu mong sức khỏe, bình an đến với gia đình, bạn bè người thân. Đa số những du khách thập phương có dịp ghé thăm Đền Cùng – Giếng Ngọc đều mong muốn xin một cốc nước mát, giúp thanh tịnh tâm hồn, xua tan những phiền lo, mệt nhọc của cuộc sống thường ngày.


den-cung-gieng-ngoc-du-lich-bac-ninh
Đền Cùng Giếng Ngọc - du lịch Bắc Ninh

7. Làng tranh Đông Hồ - du lịch Bắc Ninh


Bạn chắc hẳn sẽ cảm thấy rất nuối tiếc khi không ghé qua Làng tranh Đông Hồ khi đến Bắc Ninh. Đây là một trong những địa điểm du lịch văn hóa Bắc Ninh nổi tiếng và được check - in nổi bật ở Bắc Ninh. Tuổi thơ của bạn như ùa về khi đến nơi đây khi được tìm hiểu quy trình làm tranh, ngắm nhìn các thao tác nhanh nhẹn, kỹ càng của từng nghệ nhân.


Tranh Đông Hồ đã được đề cử và công nhân là di sản phi vật thể. Hãy đến và nhìn ngắm những bức tranh ở đây. Bạn sẽ cảm nhận được cuộc sống hết sức yên bình, quen thuộc. Điểm đặc biệt của tranh không chỉ dừng ở những hình ảnh mang đậm ý nghĩa. Đó còn là giấy in và màu sắc được kết hợp một cách hài hòa, đậm chất đời.


Trước kia, tranh Đông Hồ chủ yếu phục vụ cho dịp Tết, được người dân nông thôn mua về treo trên tường, hết năm lại thay tranh mới như nét đẹp ngày xuân. Trong thơ Tú Xương có câu “Đì đoẹt ngoài sân tràng pháo chuột/ Loẹt lòe trên vách bức tranh gà”.


Ngày nay lệ mua tranh ngày Tết đã mai một, làng tranh Đông Hồ cũng thay đổi nhiều. Tuy vậy, tranh Đông Hồ vẫn đóng vai trò như một di sản, một dòng tranh dân gian đặc sắc trong kho tàng văn hóa Việt Nam.


Thăm làng tranh Đông Hồ ngày nay, du khách có thể tham quan cơ sở của nghệ nhân Nguyễn Đăng Chế và Nguyễn Hữu Sam cùng con cháu. Đây là hai gia đình kỳ cựu nhất ở làng tranh, họ vẫn giữ được nghề cổ truyền cùng hàng trăm bản khắc cổ quý giá, trở thành địa chỉ văn hóa hấp dẫn của du lịch Bắc Ninh.


Trong các gian nhà xây theo kiến trúc xưa, được treo đầy tranh dân gian với nhiều thể loại khác nhau, từ sinh hoạt đời thường tới tranh lịch sử, phong cảnh... ngập tràn màu sắc tươi trong. Tại đây, du khách còn được nghe giới thiệu về những giá trị văn hóa đặc sắc của nghề làm tranh dân gian Đông Hồ, và có thể trải nghiệm tự tay in tranh, cũng như mua sắm những bức tranh ưng ý.


lang-tranh-dong-ho-du-lich-bac-ninh
Làng tranh Đông Hồ - du lịch Bắc Ninh

8. Nhà thờ Chính tòa Bắc Ninh - du lịch Bắc Ninh


Đến với Bắc Ninh người ta nghĩ ngay tới cái nôi văn hóa Lạc Việt, những làn điệu dân ca quan họ dịu ngọt… Vậy nhưng đừng quên tại đây còn có Nhà thờ Chính tòa Bắc Ninh – ngôi Thánh Đường 127 tuổi cổ kính với kiến trúc nghệ thuật có một không hai.


Không gian nhà thờ được xây dựng theo cấu trúc hình chữ thập và tuân theo quy tắc đối xứng đặc trưng của kiến trúc nhà thờ thời kỳ Phục Hưng. Nhà thờ có chiều dài khoảng 45m, chiều ngang rộng 12m được tạo thành từ 12 cột chính hình chữ nhật cao hai tầng tượng trưng cho 12 vị thánh tông đồ, chia đều hai hàng mỗi bên sáu chiếc.


Nhìn từ xa, bạn sẽ cực kì ấn tượng với ngoại hình bên ngoài của Nhà thờ Chính tòa Bắc Ninh. Điểm nhấn đầu tiên là mặt tiền nhà thờ với hai ngọn tháp cao 22m. Ngọn tháp này được tạo thành từ 4 khối hình hộp xếp chồng lên nhau và trên cùng là tháp chóp.


Có ý kiến cho rằng hai ngọn tháp này tượng trưng cho liền anh và liền chị đang đứng nâng chiếc nón quai thao. Phía trong hai ngọn tháp có treo ba quả chuông bằng đồng được đúc từ khi xây dựng nhà thờ.


Suốt hơn một thế kỷ qua, tiếng chuông nhà thờ Bắc Ninh cao vút quen thuộc vẫn vang lên đều đặn lan tỏa khắp các phố phường. Tiếng chuông ấy đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống tín ngưỡng nói riêng và trên miền quê hương Quan họ nói chung.


Nhà thờ Chính tòa Bắc Ninh là địa điểm du lịch văn hóa Bắc Ninh đã trải qua một lần trùng tu vào năm 1990 nhưng nơi đây vẫn còn nguyên vẹn nét kiến trúc cổ kính vốn có. Ngày nay, nơi đây điểm sinh hoạt tôn giáo thường xuyên của các giáo dân. Vào mỗi chủ nhật hàng tuần, mọi người đều cùng tới nhà thờ và cầu nguyện. Ngày nay, nơi đây trở thành một điểm đến của rất nhiều giáo dân trong khu vực cũng như khách du lịch và các bạn trẻ tới tham quan khám phá.


nha-tho-chinh-toa-bac-ninh-du-lich-bac-ninh
Nhà thờ Chính tòa Bắc Ninh - du lịch Bắc Ninh

Trên đây là 8 địa điểm du lịch Bắc Ninh thu hút du khách mà Egg Ventures muốn gợi ý cho bạn. Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn và chúc bạn có một chuyến du lịch Bắc Ninh tuyệt vời. Hãy theo dõi chuyên mục Điểm đến hấp dẫn của Egg Ventures để nhận được nhiều thông tin du lịch bổ ích và mới nhất bạn nhé! Đừng quên Save Extra vẫn luôn cập nhật những ưu đãi hấp dẫn về du lịch và mua sắm, truy cập Save Extra để mua sắm hoàn tiền thả ga bạn nha.

4 lượt xem0 bình luận

Comments


bottom of page