top of page
  • nathytranofficial

Gợi ý top 10 món ăn đặc sản Huế mê hoặc du khách thập phương

Đã cập nhật: 12 thg 6, 2023

Huế nổi tiếng nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú thu hút du khách thập phương. Khi đến Huế du lịch bạn sẽ không cảm thấy khó khăn khi tìm các quán ăn, hay nhà hàng đặc sản với giá cả phải chăng. Hãy cùng Egg Ventures khám phá ngay top 10 món ăn đặc sản Huế cũng như một số địa điểm thưởng thức các món đặc sản này nhé!


1. Bún bò Huế đặc sản nổi tiếng ai cũng phải thử một lần

2. Bánh bèo đặc sản bánh nổi tiếng xứ mộng mơ

3. Chè Huế món ăn tao nhã

4. Bánh canh Nam Phổ đặc sản dị, độc đáo của Huế

5. Vả trộn món ăn gây thương nhớ cho người xa quê

6. Bánh nậm hương vị dân dã cực hấp dẫn

7. Cơm âm phủ tinh hoa ẩm thực

8. Cơm hến món ăn mang phong vị cung đình

9. Bánh bột lọc tinh hoa ẩm thực đất và người miền Trung

10. Hến xúc bánh tráng món ăn bình dị nhưng ngon đến ngỡ ngàng


1. Bún bò - đặc sản Huế nổi tiếng ai cũng phải thử một lần


Huế có đặc sản gì? Nhắc đến đặc sản Huế chắc chắn không thể bỏ qua món bún bò Huế trứ danh mang hương vị đậm đà, cay nhẹ đặc trưng của người miền trung mà chẳng có được ở nơi đâu. Một bát bún bò Huế đầy đủ thường có thịt bò, huyết, móng giò, chả bò và chả cua, đặc biệt sợi bún phải là loại to, dày chứ không phải bún sợi nhỏ như ở miền bắc hay nam.


Sợi bún được làm từ bột gạo pha với bột lọc theo vị tỉ lệ chuẩn để đem lại độ mềm mại và độ dai vừa phải. Nguyên liệu chính không thể thiếu là thịt bò. Phần thịt bò được chọn kỹ càng, là thịt bò ngon, thường là bắp chân trước, thịt nạm bò hoặc bắp hoa màu đỏ tươi. Cùng với đó là chả cua được làm từ gạch và thịt cua xay nhuyễn giúp tăng hương vị và mang đến vị béo tự nhiên.


Thứ làm nên linh hồn cho món chính là nước dùng. Nước dùng được ninh trực tiếp từ xương ống bò để đem đến vị ngọt thanh đậm đà. Ngoài ra, người nấu còn thêm vào chút mắm ruốc và sả cây để nước dùng có mùi thơm nồng hấp dẫn.


Ngoài đem đến mỹ vị trong ẩm thực. tô bún bò Huế chuẩn vị còn có màu sắc thu hút thực khách. Tô bún nổi bật với sự kết hợp màu sắc hài hòa, từ sắc cam của dầu điều đến màu nâu của thịt bò, tiết lợn, thêm vào đó là giá và sắc xanh đặc trưng của các loại rau thơm. Tất cả tạo nên tô bún bò chuẩn Huế đầy đủ cả hương lẫn vị, làm xiêu lòng biết bao thực khách.


Gợi ý một số quán Bún Bò Huế nổi tiếng tại Huế:

  • Bún bò Huế bà Tuyết

  • Bún bò O Phụng - Chú Vọng

  • Bún bò Huế O Cương - Chú Điệp

  • Bún bò Huế bà Bớt


bun-bo-dac-san-hue-noi-tieng
Bún bò - đặc sản Huế nổi tiếng

2. Bánh bèo - đặc sản Huế


Bánh bèo là món ăn phổ biến ở nhiều nơi nhưng ít ai biết được nguồn góc của món bánh này lại xuất phát từ xứ Huế.


Khác với các loại bánh khác, phần bột của bánh bèo khá mềm, mịn, được đặt ở trong chén nhỏ, bên trên rắc hành phi, tôm thịt khô xé nhỏ, tóp mỡ và ăn kèm với mắm chua ngọt rưới lên. Bánh bèo có tên đặc biệt như thế này bởi vì bánh có hình dạng giống như lá của cây bèo, nhỏ nhỏ trắng trắng rất độc lạ và bắt mắt.


Bạn có thể nghe đến bánh bèo ở một số vùng khác như bánh bèo Nghệ An, bánh bèo Hải Phòng, bánh bèo Quảng Nam nhưng bánh bèo Huế có rất nhiều nét đặc trưng so với vùng miền khác về hương vị, mùi vị gây ấn tượng đặc biệt cho du khách ngay lần đầu đến đây ăn.


Gợi ý một số quán Bánh bèo nổi tiếng tại Huế:

  • Quán bánh O Lé

  • Quán Hạnh

  • Quán bánh Chi


banh-beo-dac-san-hue
Bánh bèo - đặc sản Huế


3. Chè Huế - đặc sản Huế


Xứ Huế có rất nhiều món ngon mang đậm phong vị và đặc trưng riêng. Trong đó không thể không kể đến các món chè ngon ở Huế. Chính sự thơm ngon, đa dạng từ hương vị đến hình thức mà món chè cung đình Huế đến nay vẫn luôn được yêu thích và luôn thu hút thực khách mỗi lần ghé Cố đô.


Ở Huế có hàng trăm loại chè, mỗi loại đều có hương vị khác nhau và được chế biến khá cầu kỳ như chè hạt sen, chè nhãn bọc hạt sen, chè sương sa hột lựu, chè thịt quay, chè môn sáp vàng, chè bông cau,...


Gợi ý một số quán chè Huế ngon:

  • Quán chè Cung Đình Huế

  • Chè Cầm - quán chè bột lọc heo quay

  • Quán chè Hẻm Huế - quán chè nổi tiếng tại Huế


che-hue-dac-san-hue
Chè Huế - đặc sản Huế

4. Bánh canh Nam Phổ đặc sản dị, độc đáo của Huế


Bánh canh Nam Phổ là món ăn đường phố gia truyền không còn xa lạ với những tín đồ yêu thích ẩm thực xứ Huế. Đây là một món đặc sản lâu đời ở Huế, có nguồn gốc từ làng Nam Phổ (huyện Phú Vang).


Bánh canh Nam Phổ gồm có sợi bánh canh bột gạo và bột lọc, được chế biến theo tỉ lệ tạo nên độ mềm dai khi ăn, màu đỏ hồng của tôm, điểm xuyết màu xanh của hành lá quyện cùng nước súp sền sệt, ăn kèm chả và một số nhân khác tạo nên một bát đầy đặn chất lượng.


Từ một món ăn gia truyền của vùng làng quê nhỏ, giờ đây bánh canh thương hiệu Nam Phổ đã được bán ở khắp nơi trên xứ Huế. Món ăn dù giản dị nhưng rất tinh tế, khiến cho những con người xứ Huế xa quê cũng luôn nhớ tới hay bất cứ du khách tới đây đều phải tìm để thưởng thức bằng được.


Linh hồn của món bánh canh Nam Phổ đó là nước dùng từ nước luộc tôm, cua cho ra vị ngọt tự nhiên nhất. Bên cạnh đó, nhân bánh được chế biến từ thịt ba chỉ và tôm tươi.


Đến với Huế, bạn sẽ nhanh chóng bị hấp dẫn bởi tô bánh canh có màu trắng của sợi bánh với những chả tôm, thịt tươi ngon, xen lẫn là chút hành lá, lúc dùng nêm thêm chút nước mắm ớt lại càng tăng thêm hương vị. Sợi bánh dai ngon hòa quyện cùng nước dùng sóng sánh và hương vị thơm ngon của tôm, cua, thịt khiến thực khách ngây ngất ngay từ những lần thưởng thức đầu tiên.


Gợi ý một số quán bánh canh Nam Phổ ngon:

  • Bánh canh Nam Phổ O Thu

  • Bánh canh Nam Phổ Thúy

  • Bánh canh Nam Phổ chợ Đông Ba


banh-canh-nam-pho-dac-san-hue
Bánh canh Nam Phổ - đặc sản Huế


5. Vả trộn món ăn gây thương nhớ cho người xa quê


Là người Huế, ai ai cũng biết và đã từng thưởng thức món vả trộn. Đây là món ăn dân dã nhưng rất thơm ngon, được người dân cố đô cực kỳ ưa chuộng. Tuy nhiên với những khách du lịch thì sẽ thấy lạ lẫm với món ăn này.


Một điều khá thú vị chính là hầu hết các nhà hàng hay quán ăn bình dân ở Huế đều không thể thiếu món vả trộn -một loại quả đặc sản mà bạn nên thử khi đến đây.


Nhiều người khi nghe đến quả vả sẽ ngỡ ngàng và không biết quả này có hình thù ra sao. Vả là loại quả rất phổ biến tại Huế, có hình thù giống sung nhưng lớn hơn nhiều. Vả có vị chan chát, kết hợp với rau sống và nước trộn chua ngọt tạo nên món ăn khai vị khá hấp dẫn.


Từ quả vả, bạn có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau. Món vả trộn vẫn luôn là món ăn được đánh giá cao nhất. Thực tế, món ăn này có cách chế biến đơn giản, nguyên liệu rẻ tiền. Món ăn đậm chất bình dân tuy nhiên khiến ai nấy đều mê mẩn.


Gợi ý một số nhà hàng bán món vả trộn ngon mê ly:

  • Buffalo Restaurant: 68 Nguyễn Hữu Thọ, Tp. Huế

  • Quán Sông Xanh - Hải Sản Đồng Quê: 103 Nguyễn Lộ Trạch, P. Xuân Phú, Tp. Huế

  • Quán LaTus: 103 Nguyễn Lộ Trạch, P. Xuân Phú, Tp. Huế


va-tron-mon-an-gay-thuong-nho-dac-san-hue
Vả trộn món ăn gây thương nhớ - Đặc sản Huế

6. Bánh nậm - Đặc sản Huế


Ngoài những đặc sản như bánh bèo, bánh khoái, bún bò... thì Huế còn có món bánh nậm rất nổi tiếng. Bánh nậm thuộc top các món ăn vặt ngon nhất cố đô thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước thưởng thức.


Bánh nậm có thể vừa coi là món ăn vặt mà cũng có thể là món chính. Bánh phải được gói bằng lá dong, nổi trên nền bột trắng đục là chút tôm thịt băm nhỏ đã được chế biến đậm đà, thơm ngon. Bạn có thể ăn kèm bánh với nước chấm chua ngọt, thêm một chút ớt xanh là đúng chuẩn hương vị Huế.


Chiếc bánh nậm Huế chỉ dày khoảng 1cm và được làm từ bột gạo, tôm, thịt và không thể thiếu lá chuối bọc ngoài. "Linh hồn" của món bánh này là phần bột gạo ngon và nguyên chất.


Bánh nậm nhìn bề ngoài khá giống với bánh bột lọc vì cả 2 đều được gói trong lá chuối, nhưng chúng cũng có điểm khác biệt. Nếu bánh bột lọc có màu trong suốt nhìn thấu nhân thì bánh nậm lại có màu trắng đặc trưng của gạo với lớp nhân trải đều lên trên bánh rất hấp dẫn.


Gợi ý một số quán bánh nậm ngon ở Huế:

  • Bà Đỏ

  • Bánh nậm Trung Bộ - 16 Tô Hiến Thành

  • Bánh nậm dì Xinh


banh-nam-dac-san-hue
Bánh nậm - Đặc sản Huế

7. Cơm âm phủ tinh hoa ẩm thực


Trong số các món đặc sản Huế thì cái tên cơm âm phủ nghe có vẻ kỳ bí nhất nhưng món ăn này lại mang hương vị cùng màu sắc khá bắt mắt. Tương truyền món ăn này có từ thời vua Bảo Đại, trong một lần vi hành, ông cảm thấy đói bụng và đã ghé vào một nhà bà lão xin cơm.


Bà lão tiếp đãi ông bằng một dĩa cơm nóng với các món dân dã như dưa leo, rau cải, trứng, thịt… được thái sợi bày trên cùng một đĩa. Do lúc đó mệt nên vua đã thấy ngon và ăn hết sạch. Sau này về cung, ông cứ lưu luyến hương vị món ăn đó nên sai đầu bếp làm lại, từ đó cơm âm phủ được ra đời.


Cơm âm phủ Huế được mệnh danh là “món ăn trăm năm lịch sử” chứa đựng vị mộc mạc của ẩm thực Huế và phong vị đặc trưng của cung đình xưa. Vậy nên dù nghe tên khá “đáng sợ”, nhưng nhiều du khách vẫn muốn thưởng thức món ăn này khi du lịch Huế. Vị thơm ngon giản dị sẽ khiến cho nhiều thực khách mê mẩn.


Ngày nay, cơm âm phủ là một trong các món ăn đặc sản của Huế, không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà cách chế biến cũng khá dễ làm. Nếu có cơ hội đến Huế, bạn nhất định phải thử món ăn này nhé!


Gợi ý một số quán cơm âm phủ ngon ở Huế:

  • Quán cơm âm phủ tại Huế - 35 Nguyễn Thái Học

  • Quán cơm âm phủ ngon ở Huế – 51 Nguyễn Thái Học


com-am-phu-dac-san-hue
Cơm âm phủ - đặc sản Huế

>>Tham khảo thêm: Điểm danh top 9 địa điểm vui chơi ở Huế về đêm mà bạn không thể bỏ lỡ


8. Cơm hến - Đặc sản nổi tiếng xứ Huế

Đến với vùng đất cố đô, bạn nên ít nhất một lần nếm thử cơm hến. Đây là món ăn mang lại cho thực khách cảm giác vừa thanh đạm lại vô cùng đậm đà.


Theo người xưa kể lại, nguồn gốc cơm hến có cách đây hơn 200 năm. Một hôm, gia đình người đàn bà họ Huỳnh không bắt được tôm, cá nên đành ăn cơm nguội với hến. Bởi mùi vị đặc biệt nên từ đó nó món ăn này đã trở nên phổ biến khắp cồn Hến và đông đảo người dân ở Huế.


Dưới đời vua Thành Thái, bà Nguyễn Thị Thẹp đến cào hến tiến vua tại cồn Hến. Lúc này, vua phong hiệu lập ra phường Hến và thưởng thức món cơm Hến. Kể từ đó, cơm hến cồn Hến trở thành vật phẩm cung đình mỗi dịp lễ Tết.


Cơm hến tuy không phải là món ăn quá đặc biệt và có thể tìm thấy ở nhiều nơi nhưng ở Huế, món ăn này lại trở thành đặc sản nhờ hương vị khác biệt. Cơm hến được làm từ cơm trắng nấu chín để nguội, sau đó cho thêm hến, tóp mỡ, mắm ruốc cùng một số gia vị, ăn kèm với rau sống, bắp chuối, giá đỗ và ít thân khoai môn trắng thái nhỏ.


Cơm hến đã trở thành một trong những món ngon “khó cưỡng” đối Đến với vùng đất cố đô, bạn nên ít nhất một lần nếm thử cơm hến. Đây là món ăn mang lại cho thực khách cảm giác vừa thanh đạm lại vô cùng đậm đà. với đông đảo du khách. Không chỉ đặc biệt ở hương vị mà những nguyên liệu đều tươi ngon, đậm vị. Sẽ là thiếu sót lớn nếu như đến với Huế bạn chưa nếm thử đặc sản này.


Gợi ý một số quán cơm Hến ngon ở Huế:

  • Cơm Hến O Nở

  • Cơm Hến Hoa Đông

  • Cơm Hến Bà Cam

  • Cơm Hến Đập Đá


com-hen-dac-san-hue
Cơm hến - Đặc sản Huế

9. Bánh bột lọc tinh hoa ẩm thực của miền Trung


Đặc sản huế làm quà? Bánh bột lọc Huế không chỉ được coi là món ăn vặt, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức thay cơm hay bữa chính trong ngày. Loại bánh này phổ biến ở nhiều địa phương, tuy nhiên, chỉ khi ăn tại Huế, bạn mới cảm nhận được vị ngon đặc trưng, đúng điệu của miền Trung, ngaofi ra, bạn cũng có thể mua về làm quà.


Có thể nói, Huế là cái nôi của món bánh bột lọc, người dân bản địa đã chế biến và nêm nếm theo công thức riêng để cho ra phần bánh nhân tôm thịt đặc trưng, chỉ cần thưởng thức là nghĩ tới ngay mảnh đất kinh kỳ.


Là một loại bánh rất ngon, phù hợp với khẩu vị của nhiều thực khách, tuy nhiên, món bánh này lại được làm từ những nguyên liệu rất cơ bản, dễ tìm như: bột năng, bột sắn, tôm, thịt, gia vị... Chính bởi sự bình dị, mộc mạc ấy chắc hẳn cũng làm nên một hương vị đặc trưng, làm "xao xuyến" cả những thực khách khó tính.


Ở đây, bánh bột lọc được chia thành hai loại: được bọc trong lá chuối hoặc để trần. Phần vỏ bánh được làm từ bột gạo có độ mềm dẻo, nhân có thịt, tôm băm nhỏ và ăn kèm với nước mắm chua ngọt.


Gợi ý một số quán bánh bột lọc ngon ở Huế:

  • Quán bánh bà Thảo

  • Quán Thúy

  • Quán Huế Xưa


banh-bot-loc-tinh-hoa-dac-san-hue
Bánh bột lọc tinh hoa - đặc sản Huế

10. Hến xúc bánh tráng - đặc sản Huế


Hến xúc bánh tráng là món ăn tiếp theo làm từ hến được xem như đặc sản Huế không nên bỏ qua khi đến đây. Món ăn có thành phần chính là hến xào hành tỏi phi thơm, ăn cùng với bánh tráng nướng hoặc phồng tôm. Nghe thì có vẻ món ăn này khá đơn giản nhưng hương vị nó để lại lại khiến người ta muốn ăn mãi không ngừng.


Khi ăn, dùng bánh tráng bẻ nhỏ rồi xúc hến ăn kèm, nếu không thích bánh tráng bạn cũng có thể thay bằng bánh phồng tôm. Khi ăn hến xào xúc bánh tráng bạn sẽ cảm nhận được thịt hến mềm mềm, dai dai, ngọt thanh đặc trưng, vị cay nồng của ớt, tiêu,... đan xen với cái giòn giòn của bánh tráng.


Hương vị mộc mạc, dân dã nhưng làm say lòng cả những thực khách khó tính nhất. Mách nhỏ bạn 1 điều quan trọng bạn nên biết khi thưởng thức món này đó là dù tiết trời có nóng bức hay lạnh thì bạn cũng nên thưởng thức khi hến còn nóng hổi.


hen-xuc-banh-trang-dac-san-hue
Hến xúc bánh tráng - đặc sản Huế

Trên đây là top 10 món ăn đặc sản Huế mà Egg Ventures muốn gợi ý cho bạn. Mong là những thông tin này sẽ hữu ích với bạn và chúc bạn có một chuyến du lịch Huế tuyệt vời và ăn sạch sành sanh sứ Huế bạn nhé!


Hãy theo dõi chuyên mục Kinh nghiệm du lịch của Egg Ventures để nhận được nhiều thông tin du lịch bổ ích và mới nhất bạn nhé! Đừng quên Save Extra vẫn luôn cập nhật những ưu đãi hấp dẫn về du lịch và mua sắm, truy cập Save Extra để mua sắm hoàn tiền thả ga bạn nha.

9 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page