top of page
 • nathytranofficial

Bảo tàng Louvre - bảo tàng nổi tiếng nhất thế giới tại Pháp

Đã cập nhật: 29 thg 11, 2023

Bảo tàng Louvre là một trong những bảo tàng nghệ thuật và lịch sử lớn nhất và nổi tiếng nhất thế giới. Tọa lạc tại thủ đô Paris, nước Pháp. Nơi đây lưu giữ hơn 380.000 hiện vật, bao gồm các tác phẩm nghệ thuật từ thời cổ đại đến hiện đại, các di tích lịch sử và khảo cổ học. Hãy cùng Egg Ventures tìm hiểu kỹ hơn về viện bảo tàng Louvre nhé.


1. Lịch sử hình thành bảo tàng Louvre


Bảo tàng Louvre thực tế là một pháo đài bên bờ sông Seine được xây dựng vào năm 1190 dưới thời vua Philippe Auguste. Công trình này có kích thước 78 x 72m, được bao quanh bởi hào nước và bốn góc được trấn giữ bởi các tháp canh, có nhiệm vụ chính là giám sát vùng hạ lưu, con đường tấn công truyền thống của những người Viking.


Trải qua nhiều biến động, pháo đài Louvre đã được mở rộng và cải tạo nhiều lần. Vào thế kỷ XIV, dưới thời Charles V, pháo đài Louvre được mở rộng và cải tạo thành một cung điện hoàng gia uy nga, tráng lệ. Cung điện được trang trí rất lộng lẫy bằng các tác phẩm nghệ thuật từ khắp mọi nơi trên thế giới.


Đến thế kỷ XVI, dưới thời Francois I, cung điện Louvre tiếp tục được mở rộng và trang hoàng thêm. Đây cũng là thời kỳ mà bộ sưu tập nghệ thuật của cung điện bắt đầu được hình thành.


Thế kỷ XVII, dưới thời Louis XIV, triều đình Pháp chuyển về lâu đài Versailles, cung điện Louvre trở thành nơi lưu trữ bộ sưu tập nghệ thuật hoàng gia.


Cho đến thế kỷ XVII, cách mạng Pháp nổ ra. Cung điện Louvre được mở cửa cho công chúng vào ngày 10 tháng 8 năm 1793, trở thành bảo tàng nghệ thuật đầu tiên của nước Pháp.


Từ đó đến nay, bảo tàng Louvre đã không ngừng mở rộng và phát triển. Bộ sưu tập của bảo tàng ngày càng được bổ sung thêm nhiều tác phẩm nghệ thuật quý giá đến từ khắp mọi nơi trên thế giới.


lich-su-hinh-thanh-bao-tang-louvre
Lịch sử hình thành bảo tàng Louvre

2. Ý nghĩa tên gọi “Louvre” - bảo tàng Louvre


Cái tên “Louvre” là tên gọi tiếng Pháp được dịch là “lâu đài”. Tên gọi này đã có từ lúc xây pháo đài vào năm 1190 bởi vua Philip II của Pháp. Việc xây dựng bảo tàng Louvre trước đây mang một ý nghĩa là bảo vệ thành phố Paris trước những cuộc tấn công của quân ngoại bang.


Ngoài ra, còn có một số giả thuyết khác cho rằng cái tên “Louvre” của bảo tàng Louvre có nguồn gốc từ tiếng Latinh, có nghĩa là “tháp”. Hay còn có một số người cho rằng, tên gọi này có nguồn gốc từ tiếng Celtic, có nghĩa là “sông”. Tuy nhiên, dù là những giả thiết gì đi chăng nữa, bảo tàng Louvre chính là biểu tượng của nền văn hóa và nghệ thuật nước Pháp.


y-nghia-ten-goi-louvre-bao-tang-louvre
Ý nghĩa tên gọi “Louvre” - bảo tàng Louvre

3. Kiến trúc của bảo tàng Louvre


Bảo tàng Louvre là một công trình kiến trúc đồ sộ và phức tạp, mang đậm dấu ấn của nhiều thời kỳ lịch sử khác nhau. Công trình được xây dựng trên một khu đất rộng lớn, nằm bên bờ sông Seine, trung tâm thủ đô Paris, nước Pháp.


3.1 Kiến trúc ban đầu của bảo tàng Louvre


Vì trước đây bảo tàng Louvre là một pháo đài nhằm bảo vệ thành phố khỏi những trận tấn công từ quân ngoại bang nên phong cách kiến trúc ban đầu mang hơi hướng Gothic, với những bức tường dày, các tháp canh cao và một hào nước bao quanh.


3.2 Bảo tàng Louvre lúc còn ở kiến trúc Phục hưng


Vào thế kỉ XVI, dưới thời Francois I, từ một pháo đài Louvre lẫy lừng đã được cải tạo thành cung điện hoàng gia. cung điện được trang trí vô cùng lộng lẫy bởi nhiều tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng trên khắp thế giới.


Kiến trúc của cung điện Louvre thời kỳ phục Phục hưng mang đậm phong cách kiến trúc Phục hưng của Ý, với những mái vòm cong, những cột trụ tròn và các bức phù điêu tinh xảo.


3.3 Bảo tàng Louvre lúc còn ở kiến trúc thời kỳ Baroque


Vào thế kỷ XVII, dưới thời Louis XIV, cung điện Louvre được tiếp tục mở rộng và trang hoàng thêm. Cung điện được xây dựng từ nhiều phòng ốc và các tác phẩm nghệ thuật cũng được bổ sung thêm.


Kiến trúc của cung điện Louvre mang đậm phong cách kiến trúc Baroque của Pháp, với những đường nét uốn lượn, những họa tiết trang trí cầu kỳ và những màu sắc rực rỡ.


3.4 Kiến trúc hiện đại của bảo tàng Louvre


Đến thế kỷ XX, dưới thời tổng thống Francois Mitterrand, bảo tàng Louvre được cải tạo và mở rộng thêm. Một kim tự tháp bằng kính được xây dựng ở lối vào chính của bảo tàng, trở thành biểu tượng của bảo tàng Louvre.


Kim tự tháp bằng kính của bảo tàng Louvre được thiết kế bởi kiến trúc sư I.M.Pei mang đậm phong cách kiến trúc hiện đại. Kim tự tháp với chiều cao 21,6m, được làm bằng 673 tấm kính, có thể nhìn xuyên thấu.


Kiến trúc của bảo tàng Louvre là một sự kết hợp hài hòa giữa phong cách kiến trúc khác nhau, từ Gothic đến Phục hưng, Baroque và hiện đại. Công trình này là một biểu tượng của nền văn hóa và nghệ thuật Pháp, thu hút hàng triệu khách du lịch đến tham quan mỗi năm.


kien-truc-cua-bao-tang-louvre
Kiến trúc của bảo tàng Louvre

4. Các tác phẩm nghệ thuật trong bảo tàng Louvre


Với hơn 380.000 hiện vật bao gồm các tác phẩm nghệ thuật từ thời cổ đại đến hiện đại đang có tại bảo tàng Louvre. Có thể nói, nơi đây sở hữu rất nhiều bộ sưu tập nghệ thuật vô giá, một số các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng như:

 • Mona Lisa của Leonardo da Vinci: Đây là một trong những bức tranh nổi tiếng nhất thế giới, được vẽ vào khoảng năm 1503 - 1506. Bức tranh mô tả chân chân dung của Lisa Gherardini, vợ của một thương gia Florentine.

 • Nữ thần tự do dẫn dắt nhân dân của Eugène Delacroix: Đây là một bức tranh sơn dầu khổ lớn, được vẽ vào năm 1830. Bức tranh mô tả hình ảnh nữ thần tự do dẫn dắt nhân dân Pháp trong cuộc cách mạng năm 1830.

 • The Winged Victory of Samothrace: Đây là một bức tượng thần Nike bằng đá cẩm thạch, được tìm thấy trên đảo Samothrace vào năm 1863. Bức tượng mô tả hình ảnh thần Nike, nữ thần chiến thắng của Hy Lạp cổ đại.

 • Codex Leicester của Leonardo da Vinci: Đây là một cuốn sách viết tay gồm 72 trang, chứa đựng các ghi chép của Leonardo da Vinci về các lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, nghệ thuật,...

 • Napoleon III trên chiếc ngai vàng của Jean-Auguste-Dominique Ingres: Đây là một bức tranh sơn dầu, được vẽ vào năm 1852. Bức tranh mô tả hình ảnh Hoàng đế Napoleon III của Pháp.

Ngoài ra, bảo tàng Louvre còn sở hữu nhiều tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng khác, chẳng hạn như:

 • Venus de Milo

 • Les Noces de Cana của Paul Veronese

 • The Coronation of Napoleon của Jacques-Louis David

 • The Death of Socrates của Jacques-Louis David

 • The Kiss của Gustave Klimt

 • The Thinker của Auguste Rodin

 • Liberty Leading the People của Eugène Delacroix

cac-tac-pham-nghe-thuat-trong-bao-tang-louvre
Các tác phẩm nghệ thuật trong bảo tàng Louvre

5. Các khu vực trưng bày trong bảo tàng Louvre


Bảo tàng Louvre được chia thành 8 khu vực trưng bày, mỗi khu vực trưng bày các tác phẩm nghệ thuật thuộc một thời kỳ lịch sử hoặc một chủ đề nhất định.

 • Cánh Sully: Khu vực trưng bày các tác phẩm nghệ thuật từ thời cổ đại đến thời trung cổ, bao gồm các tác phẩm điêu khắc, hội họa, đồ gốm,...

 • Cánh Denon: Khu vực trưng bày các tác phẩm nghệ thuật từ thời Phục hưng đến thời Baroque, bao gồm các tác phẩm điêu khắc, hội họa, đồ nội thất,...

 • Cánh Richelieu: Khu vực trưng bày các tác phẩm nghệ thuật từ thời cận đại đến thời hiện đại, bao gồm các tác phẩm hội họa, điêu khắc, đồ nội thất,...

 • Khu vực nghệ thuật Hồi giáo: Khu vực trưng bày các tác phẩm nghệ thuật Hồi giáo từ thế kỷ 7 đến thế kỷ 19, bao gồm các tác phẩm điêu khắc, hội họa, đồ gốm,...

 • Khu vực nghệ thuật Ai Cập: Khu vực trưng bày các tác phẩm nghệ thuật Ai Cập cổ đại, bao gồm các bức tượng, phù điêu, đồ gốm,...

 • Khu vực nghệ thuật Hy Lạp và La Mã: Khu vực trưng bày các tác phẩm nghệ thuật Hy Lạp và La Mã cổ đại, bao gồm các bức tượng, phù điêu, đồ gốm,...

 • Khu vực nghệ thuật châu Á: Khu vực trưng bày các tác phẩm nghệ thuật châu Á từ thế kỷ 2 trước Công nguyên đến thế kỷ 20, bao gồm các tác phẩm điêu khắc, hội họa, đồ gốm,...


6. Ý nghĩa của các tác phẩm nghệ thuật trong bảo tàng Louvre


Các tác phẩm nghệ thuật trong bảo tàng Louvre không chỉ có giá trị về mặt thẩm mỹ, mà còn có giá trị về mặt lịch sử và văn hóa. Những tác phẩm này phản ánh những thành tựu của nền văn minh nhân loại trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ nghệ thuật, kiến trúc, đến khoa học, kỹ thuật


Bảo tàng Louvre chính là nơi để cho các bạn tới để chiêm ngưỡng những điều tốt đẹp nhất của thế giới. Hy vọng qua bài viết trên, sẽ giúp cho các bạn có thêm nhiều hiểu biết, kiến thức về bảo tàng Louvre.


Hãy theo dõi chuyên mục Điểm đến hấp dẫn của Egg Ventures để nhận được nhiều thông tin du lịch bổ ích và mới nhất bạn nhé! Đừng quên Save Extra vẫn luôn cập nhật những ưu đãi hấp dẫn về du lịch và mua sắm, truy cập Save Extra để mua sắm hoàn tiền thả ga bạn nha.

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page