top of page
  • Ảnh của tác giảanhthuthai

Ẩm thực Sapa - Top 10 món đặc sản không thể bỏ lỡ

Sapa - Vùng núi Tây Bắc với cảnh quan tuyệt đẹp cùng nền ẩm thực đặc sắc níu giữ chân du khách. Cùng Egg Ventures khám phá ngay top 10 món đặc sản ẩm thực Sapa không thể bỏ lỡ trong bài viết dưới đây nhé!


I. Ẩm thực Sapa - Món ăn đậm vị Tây Bắc


1. Cơm lam Sapa


com-lam-am-thuc-sapa
Cơm lam - Ẩm thực Sapa

Ở miền Nam, cơm sẽ được nấu bằng nồi bình thường. Nhưng tại Sapa, vùng núi rừng Tây Bắc cơm được nấu bằng ống bương, ống vầu, ống tre. Bởi người dân nơi đây chủ yếu làm việc trên nương rẫy. Những nguyên vật liệu nấu cơm lam là không thiếu, nên được tận dụng để làm nên món ăn vô cùng cùng đặc sắc này.


Một điểm đặc biệt khác trong ẩm thực Sapa, cơm lam được nấu từ gạo trồng trên ruộng bậc thang, cơm sẽ rất dẻo và thơm mùi tre vô cùng đặc biệt. Nếu nấu bằng gạo bình thường sẽ bị nát, không còn ngon nữa. Nếu có dịp đến Sapa đừng quên thử món ăn này nhé!


2. Thắng cố Sapa


thang-co-am-thuc-sapa
Thắng cố - Ẩm thực Sapa

Đây là món ăn kết hợp của tất cả những gì tinh túy thuộc vùng núi Tây Bắc. Cụ thể, món ăn được làm từ thịt ngựa, trong đó có gan, lòng, thịt, tiết ngựa kết hợp cùng 12 loại gia vị sả, gừng, quế chi, cùng nhiều thứ gia vị truyền thống khác nữa. Thịt ngựa sẽ không được nấu từ ban đầu, mà khi nấu lẩu xong, nước được múc ra một chiếc nồi khác, từ đó thả thịt ngựa vào trong.


Tại vùng núi Tây Bắc, thắng cố sẽ được nhúng ăn kèm với cải, su hào, cải mèo,... Trong một số cuộc vui, lúc ăn thắng cố sẽ uống rượu ngô. Loại rượu này thơm lừng, kết tinh những gì tinh túy nhất của núi rừng Tây Bắc. Cảm giác này bạn sẽ khó mà tìm được ở nơi nào khác ngoài Sapa.


3. Mèn mén Sapa


men-men-am-thuc-sapa
Mèn mén - Ẩm thực Sapa


Nghe qua cái tên “mèn mén” đã đủ thấy món ăn này thú vị rồi. Người ta thường ăn kèm mèn mén với ớt đã phơi khô, với tác dụng làm nóng người dùng trong những lúc thời tiết xuống thấp. Khi ăn, nhai một miếng mèn mén nhỏ trong miệng hớp thêm muỗng nước canh sẽ thấy bùi bùi trong miệng. Càng nhai kỹ hơn sẽ cảm nhận được vị ngọt, hương vị của núi rừng.


Nguyên liệu chủ yếu của món này được làm từ ngô tẻ. Gạo thơm và dẻo do được người H’Mông trồng trên các đồi cao. Mặc dù nhìn bên ngoài đơn giản nhưng để làm ra mèn mén phải trải qua các bước vô cùng kì công. Đầu tiên, tách hạt ngô, xay nhỏ ra, sàn sao cho bột ngô thật mịn. Mang bột ngô nhào với nước. Nước đổ vào sao cho vừa đủ, không làm bột quá nhão hay quá khô. Bạn có thể tưởng tượng đến món đậu xanh nấu chín của người miền Nam về hình thức.



4. Thịt trâu gác bếp Sapa


thit-trau-gac-bep-am-thuc-sapa
Thịt trâu gác bếp - Ẩm thực Sapa


Trong văn hóa ẩm thực sapa, thịt trâu gác bếp có nguồn gốc bởi người Thái Đen, bởi có suy nghĩ rằng, thịt trâu mang đi phơi khô thời gian bảo quản sẽ lâu hơn. Sau đó mang đi làm nương rẫy có thể dùng để ăn dần. Tuy nhiên bạn đừng nhầm lẫn giữa thịt trâu gác bếp và khô bò nhé.


Thịt trâu gác bếp được thêm gia vị hạt tiêu rừng, có vị cay cay tê tê ở đầu lưỡi, khiến người ăn nhớ mãi. Khi đến với Sapa, du khách không thể bỏ lỡ món ăn này. Nếu không thì quả là một thiếu sót.


5. Cá hồi Sapa


ca-hoi-am-thuc-sapa
Cá hồi - Ẩm thực Sapa

Nghe đến món này hẳn bạn đang nghĩ ở đâu mà không có cá hồi đúng không? Ở Sapa có khí hậu ôn đới tương tự như khí hậu của vùng Bắc Mĩ, châu Âu, đây là môi trường sinh sống lý tưởng của cá hồi. Cá hồi tại Sapa sẽ có dinh dưỡng cao, ít mỡ, những thớ thịt săn chắc có màu hồng rất đẹp. Chứ không giống như cá hồi nhập khẩu, thịt bị bở và không thơm ngon bằng.


6. Nem măng đắng Sapa


nem-mang-dang-am-thuc-sapa
Nem măng đắng - Ẩm thực Sapa

Món ăn này được chế biến theo phong cách của người Tày. Hình thức bên ngoài độc đáo, có mùi hương phảng phất hấp dẫn. Măng làm nên món ăn đặc biệt này là măng vầu đắng. Để đảm bảo độ giòn, ngọt của món ăn thì măng được lựa chọn là mầm măng non mới nhú. Sau khi thu hoạch về đem đi luộc cùng muối để làm mất đi vị đắng và chát vốn có của nó. Sau đó cắt mỏng để sao cho măng được mềm mà vẫn giữ được độ dai.


Bên trong nem sẽ có phần nhân, nguyên liệu chính làm nên phần này là hành tây, thịt gà, lá hẹ, gia vị tiêu, nước mắm, củ hành mang đi băm nhỏ. Nhưng gà không phải là loại gà bình thường mà có thể đem đi làm món ăn. Ưu tiên lựa chọn gà đồi, gà non trọng lượng khoảng nửa ký. Sau khi làm sạch thì được băm nhỏ ra, cả gân và thịt cũng mang đi băm.


Tiếp đến là gói nem lại, lúc này cần sự khéo léo và tỉ mỉ khi cho nhân vào lá mỏng, sau đó cuộn tròn măng lại, sao cho nhân nằm gọn bên trong. Sau đó, bạn cho nguyên cuộn vừa rồi vào nồi chiên. Cuối cùng thành phẩm là nem măng đắng Sapa, ẩm thực sapa ngon không làm bạn thất vọng. Có dịp đến Sapa nhất định phải thử nhé!


7. Gà Đen Sapa


ga-den-sapa-am-thuc-sapa
Gà Đen Sapa - Ẩm thực Sapa

Gà đen là đặc sản Sapa cực kỳ hấp dẫn. Tuy bề ngoài không mang lại vẻ hấp dẫn, tuy nhiên bên trong lại cực kỳ ngon. Mùi vị sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên. Điển hình nhất là món gà đen nướng mật ong, mang hương vị giòn dai, từ lớp da đến từng thớ thịt bên trong.


Đã đến đây thì không được bỏ qua món gà đen Sapa nhé!


8. Thịt lợn muối chua


thit-lon-muoi-chua-am-thuc-sapa
Thịt lợn muối chua - Ẩm thực Sapa


Đến Sapa không thể bỏ lỡ được món thịt lợn muối chua. Tuy bên ngoài nhìn không có vẻ hấp dẫn hoặc một số người sẽ từ chối thưởng thức món này bởi vẻ bề ngoài thô. Tuy nhiên, khi ăn vào, đậm vị núi rừng làm bạn nhớ mãi không quên.


Người ta nêm thịt lợn với rượu vang, cùng hỗn hợp lá quế, muối. Đặt thịt lợn trong bình để thấm hết giá vị, đợi khoảng đến 2 - 3 tuần sau là ăn được. Thịt có vị chua, giòn, mặn hơi chát một xíu. Nhưng thật sự rất ngon.



II. Thưởng thức ẩm thực Sapa ở đâu?


Nhà Ông Hà Mèo - Thưởng thức ẩm thực Sapa


nha-ong-ha-meo-thuong-thuc-am-thuc-sapa
Nhà Ông Hà Mèo - Thưởng thức ẩm thực Sapa


Nhà ông Hà Mèo địa chỉ tại Đầu Bản Tả Van, Sapa, Lào Cai. Đến đây, bạn sẽ được thưởng thức tất cả các món ngon đặc sản tại vùng núi Tây Bắc như cơm lam, rau rừng, lợn bản, nem măng đắng, gà đen,...


Nhà hàng Sa Mu - Sapa - Thưởng thức ẩm thực Sapa


nha-hang-sa-mu-sapa-thuong-thuc-am-thuc-sapa
Nhà hàng Sa Mu - Sapa - Thưởng thức ẩm thực Sapa

Tại đây có rất nhiều du khách lui đến bởi không gian giản dị nhưng rộng rãi. Tạo không gian gần gũi, ấm cúng cho thực khách. Đặc biệt tại đây có đầy đủ các món ăn đa dạng và phong phú mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc như lẩu cá hồi, gà nướng ống tre, cá tầm, thắng cố, cơm lam,...


Những nguyên liệu để chế biến món ăn đều được tuyển chọn kỹ càng từ đầu bếp của nhà hàng, nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi đến đây!


Địa chỉ cụ thể: 588 Điện Biên Phủ, Sa Pa, Lào Cai


Thắng cố A Quành 2 - Thưởng thức ẩm thực Sapa


thang-co-a-quanh-2-thuong-thuc-am-thuc-sapa
Thắng cố A Quành 2 - Thưởng thức ẩm thực Sapa

Nghe qua tên quán bạn cũng đoán được tại đây nổi tiếng với món Thắng cố đặc sản Sapa rồi đúng không nào. Tại đây chuyên phục vụ các món về thịt ngựa, vì ngựa được mổ thứ 6 hàng tuần. Đến đây bạn sẽ được thưởng thức hầu hết các món ăn được làm từ ngựa.


Địa chỉ cụ thể: 88 Ngũ Chỉ Sơn, Sapa, Lào Cai


Hy vọng qua bài viết bạn đã hiểu hơn về ẩm thực Sapa cũng như lên được danh sách các món mình sẽ ăn trong chuyến du lịch sắp tới tại Sapa. Đừng quên ghé thăm Ẩm thực để theo dõi thêm nhiều thông tin hấp dẫn hơn nhé!

27 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Commentaires


bottom of page