top of page
nathytranofficial

Ẩm thực Pháp - tinh hoa ẩm thực thế giới

Pháp luôn được nhiều người biết đến là xứ sở của tình yêu lãng mạn, nơi đây không chỉ có quang cảnh trữ tình thơ mộng mà còn nổi tiếng với nền ẩm thực đa dạng phong phú. Qua bài viết dưới đây, hãy cùng Egg Ventures tìm hiểu lý do tại sao ẩm thực Pháp lại nổi tiếng đến như vậy nhé.


1. Một vài nét về ẩm thực Pháp


Mỗi khi nhắc đến Pháp, người ta thường sẽ nghĩ ngay đến nơi có nền ẩm thực Pháp chế biến nhiều những món ăn lạ, được kết hợp độc đáo nhưng lại luôn gây náo động trong giới ẩm thực. Những món ăn ở Pháp thường được bày biện rất kỹ lưỡng. Và cũng như không phụ lòng công sức mà người đầu bếp sáng chế, người Pháp rất kỹ tính trong việc ăn uống và cũng rất sành ăn. Chính vì vậy, trong mỗi bữa ăn, họ thường sẽ rửa tay trước khi ăn - đó được xem là một việc làm bắt buộc.


Ngoài ra, họ cũng rất khó chịu khi nghe tiếng kêu nhai khi ăn và đặc biệt nhất chính là sau khi ăn xong không được xỉa răng và ợ trước mặt người khác - bởi lẽ đó là một điều khiếm nhã và không tôn trọng người đối diện.


Theo sử sách, lịch sử ẩm thực Pháp bắt đầu vào thế kỷ 16, khi công nướng xứ Florentina ( nay thuộc nước Ý) là Catherine De Medicis thành hôn cùng vua Henrry II của Pháp. Công nương đã mang người đầu bếp thân cận của mình về nhà chồng. Và chính nhờ người đầu bếp này đã đưa những thứ tinh túy của nền ẩm thực Ý đến. Sự cộng hưởng của hai nền văn mình này đã tạo đà cho ẩm thực Pháp thăng hoa và chính thức có tên trên bản đồ văn hóa ẩm thực thế giới.


mot-vai-net-ve-am-thuc-phap

2. Top những món ăn nổi tiếng có trong ẩm thực Pháp bạn cần nên biết


2.1 Foie gras - gan ngỗng: Món ăn nổi tiếng trong giới ẩm thực Pháp


Gan ngỗng béo là một trong những món ăn nổi tiếng của ẩm thực Pháp. Song, món ăn này còn là niềm tự hào của người dân Pháp. Món ăn độc nhất được chế biến từ những con ngỗng đã được chăm sóc kỹ lưỡng và đặc biệt, nhằm khai thác tối đa thành phần dinh dưỡng trong gan của chúng. Foie gras - gan ngỗng béo được đầu bếp chế biến thành pate và luôn luôn sẽ có mặt trong những nhà hàng nổi tiếng cao cấp.


Một miếng gan ngỗng được cắt thành hình vuông nhỏ, áo một lớp bột mỏng bên ngoài và đem chiên sơ vài phút. Gan ngỗng béo sẽ dùng kèm với món mứt hay nước sốt ngọt để gia tăng vị ngon, béo của gan trong miệng người dùng. Đặc biệt, người Pháp sẽ dùng rượu Sauterne - loại rượu vang trắng được làm từ nho uống kèm với gan ngỗng. Foie gras - gan ngỗng béo chính là món ăn độc nhất vô nhị không thể thiếu trong ẩm thực Pháp.


foie-gras-gan-ngong-mon-an-noi-tieng-trong-gioi-am-thuc-phap

2.2 Bánh mì - món ăn phổ biến trong ẩm thực Pháp


Bánh mì Pháp thường được dùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày tại gia đình. Bánh mì baguette phết bơ - là một loại bánh mì dài, có vỏ giòn là món ăn truyền thống nhất ở Pháp. Khi ăn bánh mì baguette, người Pháp thường sẽ uống một ly rượu vang, nhằm đánh thức tất cả giác quan, sau đó ăn cùng với pate và một ít sốt mayonnaise hay một ly socola nóng vào buổi sáng.


Ngoài bánh mì baguette phết bơ ra, trong ẩm thực Pháp còn có thêm nhiều loại bánh mì khác như bánh mì Batard, bánh mì FLute, bánh mì Ficelle, bánh Brioche. Đây đều là những loại bánh mì cũng phổ biến không kém trong ẩm thực Pháp.


2.3 Bánh crepe - niềm tự hào của ẩm thực Pháp


Bánh crepe được xem là loại bánh lâu đời trong nền ẩm thực Pháp. Đây là món tráng miệng được làm từ lúa mì, trứng, sữa tươi, kem, hoa quả,.. Món bánh này thường được phục vụ để ăn kem cùng với trà, cà phê, hay rượu táo.


banh-crepe-niem-tu-hao-cua-am-thuc-phap

2.4 Croissant - món bánh đặc trưng trong ẩm thực Pháp


Croissant hay còn được người dân Việt Nam gọi là “bánh sừng trâu” bởi bánh có hình dáng giống sừng của một con bò. Đây không chỉ là loại bánh nổi tiếng trong ẩm thực Pháp mà còn phổ biến ở nhiều nước trên Châu Âu và thường được dùng trong những bữa sáng kiểu Pháp nhẹ nhàng, thưởng thức cùng cà phê hoặc trà nóng.


Để làm ra được chiếc bánh croissant vừa xốp, giòn, ruột bánh rỗng và thoáng khí thì cần phải có một đầu bếp có tay nghề lâu năm và điêu luyện. Một chiếc bánh trông tuy khá đơn giản như vậy nhưng lại chinh phục được nhiều thực khách sành ăn khó tính nhất.


croissant-mon-banh-dac-trung-trong-am-thuc-phap

2.5 Macarons - cô nàng xinh đẹp của ẩm thực Pháp


Macarons là bánh hạt nhân có nhiều màu sắc và mỗi màu sắc đều để bạn có thể phân biệt vị nhân của từng cái. Màu hồng là vị mâm xôi, màu nâu là socola, màu vàng cho vị vani hoặc chanh, màu xanh lá cây cho quả hồ trăn,..


2.6 Sườn cừu nướng - hương vị độc đáo của ẩm thực Pháp


Sườn cừu nướng luôn nằm trong có mặt trong danh sách ẩm thực Pháp. Đây là món ăn được ăn kèm cùng với khoai tây, sốt cherry anh đào và một ít rượu Porto. Đó chính là sự kết hợp hoàn hảo tuyệt đối. Sau khi được sơ chế, sườn cừu được ướp gia vị và rán cho đến khi chín đúng mức. Khoai tây được luộc chín và sau đó nghiền nhỏ, đặt vào khuôn và được sắp xếp giữa đĩa ăn. Nước sốt thơm ngọt được tạo thành từ hành tây thái nhỏ và một chút hương vị tươi mát từ cherry anh đào tươi. Điều đặc biệt về món sườn cừu nướng Pháp là sự kết hợp hài hòa của nước sốt ngọt ngào từ rượu Porto - một loại rượu ngọt đặc trưng của Pháp.

suon-cuu-nuong-huong-vi-doc-dao-cua-am-thuc-phap

2.7 Salade Niçoise - món salad đặc trưng của ẩm thực Pháp


Món salad đặc trưng của Pháp được gọi là "Salade Niçoise" và bao gồm một số thành phần như sau: rau diếp, cá ngừ đóng hộp, ô liu đen, cà chua, hành tây, trứng luộc chín và đôi khi có thể có cá cơm, quả bạch hoa và củ cải xanh. Tên của nó xuất phát từ thành phố Nice và do đó có nghĩa là "Salad từ Nice". Món này có thể được thưởng thức một mình như một bữa ăn nhẹ hoặc dùng làm món khai vị.


2.8 Ratatouille - món súp phổ biến ở ẩm thực Pháp


Ratatouille là món súp rau được hầm gồm cà chua, ớt chuông, hành tây, tỏi, bí ngòi và cà tím. Nó chủ yếu được ăn như món hầm rau củ nhưng cũng có thể bao gồm cả thịt.


  ratatouille-mon-sup-pho-bien-o-am-thuc-phap

2.9 Soupe à l’oignon - món súp truyền thống của ẩm thực Pháp


Soupe à l’oignon là một món súp được làm từ hành tây và thịt bò kho, ăn kèm cùng bánh mì nướng và bên trên có phô mai nóng chảy. Hương vị độc đáo của món súp đến từ hành tây, hòa cùng rượu mạnh hoặc rượu sherry được thêm vào trong quá trình nấu chậm. Đây là một món ăn trong ẩm thực Pháp nhất định bạn không nên bỏ qua.


2.10 Escargot - món ăn độc lạ trong ẩm thực Pháp


Escargot là một món ăn được làm từ ốc nấu với bơ thảo mộc, được gọi là "escargots à la bourguignonne" trong địa phương. Những con ốc được đặt trong vỏ của chúng và thường được ăn bằng một cái xiên nhỏ. Escargot thường được thưởng thức như một món khai vị.


escargot-mon-an-doc-la-trong-am-thuc-phap

2.11 Hàu sống - món ăn sống ưa thích trong ẩm thực Pháp


Hàu sống có thể nói là món ăn không thể thiếu và rất được ưa chuộng trong ẩm thực Pháp. Hàu có chứa nhiều dưỡng chất có giá trị cao. Sau khi khui vỏ, hàu có thể ăn sống kèm một ít chanh, hoặc được pha với giấm ngâm hành hương, hoặc có thể thêm một chút ớt bột và vài giọt nước cốt quýt hoặc cam sành để tạo thêm hương vị đặc biệt.


Đặc biệt, khi đến vùng Bretagne, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức món hàu Cancale nổi tiếng, với thịt hàu Cancale dày và khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được hương vị mặn mà của muối iốt, và sau khi ăn, vẫn còn lại hương vị thơm ngon đặc biệt của hạt dẻ noisette. Đây là một món ăn độc lạ và không nên bỏ lỡ khi trải nghiệm ẩm thực Pháp.

Trên đây là những món ăn nổi tiếng làm nên tên tuổi trong nền ẩm thực Pháp, nếu có dịp được đến Pháp hoặc tới các nhà hàng chuyên về ẩm thực Pháp thì ngại gì mà ta không thử phải không nào.

Hãy theo dõi chuyên mục Ẩm thực của Egg Ventures để nhận được nhiều thông tin du lịch bổ ích và mới nhất bạn nhé! Đừng quên Save Extra vẫn luôn cập nhật những ưu đãi hấp dẫn về du lịch và mua sắm, truy cập Save Extra để mua sắm hoàn tiền thả ga bạn nha.

4 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page